Đá Ninh Bình

Đá mỹ nghệ

Đá mỹ nghệ Quang Tùng

Đá mỹ nghệ Ninh Vân

Thông tin chi tiết

Đá Ninh Bình – cái tên nổi tiếng với các lăng mộ đá, công trình điêu khắc đá trên cả nước. Không chỉ ngày nay, mà từ xa xưa, những công trình lăng mộ đá đã được những người thợ điêu khắc nơi đây xây dựng nên. Ngoài ý nghĩa để tưởng nhớ và thờ phụng cha ông đã mất, có những lăng mộ còn ẩn giấu nhiều bí mật bên trong mà không hay biết.

Một trong số những khu lăng mộ tôi muốn nói chính là khu lăng mộ đá cổ Hiệp Hòa – di tích văn hóa cấp quốc gia. Đây là quần thể các lăng mộ như lăng Dinh Hương, lăng họ Ngọ, …

Lăng Hiệp Hòa - Đá Ninh Bình

Lăng Hiệp Hòa – Đá Ninh Bình

Quần thể lăng đá Dinh Hương chia làm 3 phần chính: Phần mộ táng ở giữa, phần thờ tự ở bên trái, phần bia ở bên phải. Lăng đá có hệ thống tượng người và thú vật tạc bằng đá xanh, kích thước lớn, hình khối mập, chắc, chạm tỉa công phu. Trong lăng có 2 bức tượng đá tạc hình hai vị võ tướng dắt ngựa đứng chầu đối diện nhau. Cặp tượng này được coi kiệt tác của nghệ thuật chạm khắc đá của người Việt xưa. Tượng võ quan đeo gươm dắt ngựa phía bên trái râu dài, mặt nhỏ; võ quan đeo gươm dắt ngựa phía bên phải mặt to, hàm rộng. Toàn bộ hình khối tượng được chạm khắc công phu làm toát nên vẻ đạo mạo, phi phàm.

Lăng mộ đá Ninh Bình - vua Hiệp Hòa

Lăng mộ đá Ninh Bình – vua Hiệp Hòa

Phía trước mộ phần có một khoảng sân rộng bằng gạch. Trên sân, ngoài cùng có đôi tượng voi bằng đá trong tư thế phủ phục trông hiền lành, thuần phục. Vào phía trong một chút, ngay hai bên hương án là hai con nghê đá trong tư thế ngồi, mặt ngửa lên trời cao. Toàn thân nghê đá là một lớp lông hình vảy rồng, đầu phủ bờm dài được chạm khắc tuyệt đẹp. Phía trong cùng, hai bên mộ phần có hai tượng nữ quan đứng hầu mang vóc dáng và dung mạo sống động như nguyên mẫu đời thường.

Tác phẩm điêu khắc đá Ninh Bình

Tác phẩm điêu khắc đá Ninh Bình

Trải qua thời gian dài như vậy, nhưng quần thể lăng mộ này đến nay vẫn còn nguyên vẹn các điêu khắc tinh tế và đang được nhà nước bảo tồn.

Sản Phẩm Liên Quan