Mẫu đá mỹ nghệ Ninh Vân

Đá mỹ nghệ

Đá mỹ nghệ Quang Tùng

Đá mỹ nghệ Ninh Vân

Thông tin chi tiết

Đá mỹ nghệ Ninh Vân là một trong những làng nghề truyền thống điêu khắc các mẫu đá mỹ nghệ Ninh Vân, thi công xây dựng lăng mộ đá nhiều và đẹp nhất cả nước.

Mỗi một sản phẩm mộ đá ở đây đều có hồn trong đó: sự hóa thân của thiên nhiên, bàn tay tài hoa và cả tâm huyết của người nghệ nhân. Đây được xem là một nét văn hóa cổ truyền hòa quyện vào nhau và khó lòng tách rời được.

Đá mỹ nghệ Ninh Vân

Đá mỹ nghệ Ninh Vân

Lịch sử đá mỹ nghệ Ninh Vân

Ninh Bình là một vùng đất có địa thế nhiều đá vôi nên tồn tại nhiều nghề truyền thống với những làng nghề nổi tiếng như chế tác đá mỹ nghệ đã làm nên những sản phẩm đá không chỉ đẹp mà còn đậm chất văn hoá và chứa đựng những giá trị cao đẹp của con người quê hương Ninh Bình.

Đến làng nghề điêu khắc mẫu đá mỹ nghệ Ninh Vân thuộc Xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Làng nghề này đã có truyền thống từ lâu đời và ngày càng được các nghệ nhân phát triển bên cạnh việc gìn giữ những nét văn hóa trong đó.

Công trình đá mỹ nghệ Ninh Vân

Công trình đá mỹ nghệ Ninh Vân

Xưa kia, khi làng nghề mới bắt đầu chạm khắc những phiến đá đầu tiên ở vùng đất nơi đây, thì sản phẩm chủ yếu là những thứ thông dụng như chậu cảnh, cối đá, chạm khắc con giáp làm cảnh trước nhà. Nhưng với nhu cầu của con người ngày càng cao, thì những nghệ nhân ở làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân lại phải tìm tòi, sáng tạo hơn để phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng như: muốn những khu lăng mộ lớn, hoa văn tinh tế hơn, sử dụng loại đá đẹp và sáng hơn, …

Đá mỹ nghệ Quang Tùng nằm trong quần thể làng đá mỹ nghệ Ninh Vân chuyên điêu khắc xây dựng các khu lăng mộ đá, mộ đá đôi, mộ đá đơn, …. tượng phật, trụ cột, ….

Tham quan

Đến thăm làng nghề chạm khắc đá Xuân Vũ du khách sẽ liên hệ tới những tác phẩm tạc rồng bằng đá, hay những phù điêu, hoa văn bằng đá sinh động, công phu ở đền thờ vua Đinh, vua Lê, đền Thái Vi… Những người thợ đá Xuân Vũ xưa chắc đã góp công sức đáng kể để tạo nên bức tranh long sàng (ở đền vua Đinh) thật sự tài hoa theo quan niệm triết lý nhân sinh, hồn nhiên mà sâu sắc. Đặc biệt ở đền Thái Vi có những tác phẩm bằng đá “chạm bong” tinh xảo như chạm gỗ, thể hiện tài nghệ và sự khéo léo của người xưa.

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Các sản phẩm chạm khắc đá ở Xuân Vũ ngày nay vẫn khá phong phú như chậu cảnh, bể cảnh, tượng nghệ thuật, tượng tôn giáo, lư hương đá, đèn đá, lan can đá, cổng tam quan đá… Sự hoá thân của đá thành các sản phẩm có giá trị trường tồn ở làng nghề Xuân Vũ đã và đang dần dần hoà nhập với nhịp đập chuyển vận kinh tế thị trường và chắc chắn những sản phẩm chạm khắc đá tài hoa, tinh xảo đó, thể hiện sắc thái văn hoá dân tộc vẫn không thể mất đi giá trị vốn có của nó trong thời kỳ hiện đại.

Mọi nhu cầu đặt hàng và góp ý xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi

ĐT: 0985 368 117- 0942 368 117

Email:  Dmquangtung90@gmail.com

 

 

Sản Phẩm Liên Quan