17+ Mẫu Khu Nhà Thờ Bằng Đá Mang Đậm Nét Văn Hóa Việt Nam
logo

Các mẫu khu nhà thờ bằng đá không còn xa lạ với người dân Việt Nam, là nét văn hóa truyền thống tâm linh trong các dòng họ, gia tộc.

Khám Phá Những Mẫu Khu Nhà Thờ Bằng Đá

Nhà thờ được coi là công trình kiến trúc mang đậm đời sống tâm linh thể hiện ý nghĩa to lớn về mặt tinh thần của gia tộc giữa các thế hệ. Vì vậy, các mẫu khu nhà thờ bằng đá ngày càng nhiều với nhiều công trình lớn và đồ sộ. 

Để có thể hoàn thiện một công trình nhà thờ thì không đơn giản việc lên bản thiết kế và xây dựng mà nó còn đòi hỏi bởi nhiều yếu tố khác nhau. Đảm bảo phải thờ đúng, đẹp và chuẩn phong thủy - là điều mong mỏi của nhiều dòng họ khi làm khu nhà thờ. 

mẫu khu lăng thờ bằng đá

Mọi thứ đều được nghiên cứu kỹ càng, từ việc chọn vật liệu xây dựng cho đến lên bản thiết kế chi tiết, các hạng mục thi công. Dựa vào bảng thiết kế và có quy trình làm bài bản thi công, khu lăng thờ mới hoàn thiện đẹp và đúng tiến độ được.

mẫu khu lăng thờ bằng đá

Thông thường, khu nhà thờ sẽ bao gồm có những hạng mục sau đây: chiếu rồng đá, cổng đá nhà thờ họ, cột đá đẹp, đá kê cột nhà gỗ, lan can đá nhà thờ họ, cột đồng trụ đá, lư hương đá,.... 

Các Hạng Mục Trên Cần Đảm Bảo Những Yếu Tố Nào? 

Không chỉ riêng Đá Mỹ Nghệ Quang Tùng mà các đơn vị khác khi nhận dự án làm khu nhà thờ. Đều phải tính toán từ diện tích xây dựng, hướng bố trí đặt phong thủy, kích thước các hạng mục làm sao phải hợp lý và đẹp mắt nhất. 

Cho nên, các mẫu khu nhà thờ bằng đá luôn được xây dựng một cách kỳ công và tốn nhiều thời gian, công sức mới có thể hoàn thiện được. Dưới đây là những yếu tố quan trọng khi làm khu thờ cần chú ý tới:

mẫu khu nhà thờ đá

- Chất liệu đá: Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất. Vì là công trình mang tính thờ phụng và duy trì văn hóa cho các con cháu đời sau nên tính bền theo thời gian rất chú trọng. Việc sử dụng chất liệu đá tốt giúp đáp ứng được nguyện vọng của gia chủ và cả dòng họ.

Phần lớn, các mẫu nhà thờ đều sử dụng chất liệu đá xanh đen Thanh Hoá và đá xanh ở Ninh Bình. Ngoài ra còn có một số loại đá cao cấp khac như đá trắng, đá xanh rêu,... 

khu nhà thờ bằng đá

Sử dụng chất liệu đá tốt không chỉ đảm bảo công trình nguyên vẹn theo năm tháng mà vẻ đẹp của đá khi làm các hạng mục cũng rất đẹp từ hoa văn cho đến đường nét đều rất tỉ mỉ và tinh tế. 

- Kích thước: Khi làm lăng thờ diện tích xây dựng phải tỉ lệ thuận với khu đất. Đặc biệt chú ý kích thước bản thiết kế phải tương ứng với công trình thực tế. 

mau-khu-lang-tho-bang-da

mau-khu-lang-tho-bang-da

- Hoa văn chạm khắc: Do sử dụng chất liệu bằng đá nguyên khối nên việc sử dụng hoa văn kết hợp sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp của các mẫu khu nhà thờ bằng đá lên rất nhiều. Nhìn qua hình ảnh, khách hàng có thể thấy những hoa văn tiêu biểu thường sử dụng như: hoa sen, trúc, mai, rồng, phượng và những chữ Hán được khắc trên các cổng đá. 

mau-khu-lang-tho-bang-da

Để có thể khắc hoa văn trên đá đòi hỏi phải có tay nghề cao và có kinh nghiệm lâu năm mới có thể làm được. Vì vậy mọi người nên cân nhắc chọn đơn vị uy tín và chuyên nghiệp khi làm khu lăng thờ.

Ý nghĩa khi làm khu lăng thờ 

Việc xây dựng khu lăng thờ mục đích chính là để thờ cũng ông bà tổ tiên. Mong muốn con  cháu luôn nhớ về cội nguồn gố rễ và hướng đến sự biết ơn, thành kính đến quê hương đất tổ của mình. 

Ngoài ra, khu lăng thờ còn là nơi giữ các kỷ vật của lịch sử, nơi lưu giữ gia phả trong dòng họ. Vào những dịp lễ hay giỗ, họp họ thì con cháu lại quây quần về đây để tổ chức các nghi lễ và bàn công việc quan trọng họ. 

mau-nha-tho-bang-da

Việc xây các mẫu khu nhà thờ bằng đá rất quan trọng vì nhiều nơi còn tổ chức tế lễ để tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn đến các bề trên đã khuất. Về sâu xa thì đây là thói quen tốt để con cháu gắn kết tình thương yêu lại với nhau giữa các thành viên trong dòng tộc. 

Việc sử dụng các chất liệu đá tự nhiên để làm khu lăng thờ sẽ tăng thêm vẻ đẹp cổ kính của công trình. Bởi đá có đẹp của thiên nhiên với màu sắc trầm tính rất hợp với không gian thờ cúng. 

mau-nha-tho-bang-da

Gìn giữ nét đẹp thông qua các mẫu khu nhà thờ bằng đá 

Với mỗi khu lăng thờ, nó không chỉ mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam gắn liền với câu ca dao tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”. Mà nó còn toát lên vẻ đẹp truyền thống của làng nghề mỹ nghệ ở Ninh Bình.

Hình ảnh được chụp ở trong bài về các mẫu khu nhà thờ bằng đá đều được làm từ xưởng Đá Mỹ Nghệ Quang Tùng. Nơi đây đã thi công rất nhiều công trình đẹp để đời cho con cháu được nhiều người biết tới. 

Xem thêm bài viết tham khảo: CỔNG ĐÁ KHU LĂNG MỘ

Để biết nhiều hơn về các mẫu khu lăng thờ và được tư vấn kỹ càng xây dựng như nào cho đúng cho đẹp và hợp phong thủy. Mọi thông tin thắc mắc sẽ liên hệ theo thông tin sau đây:

ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TÙNG

Địa chỉ: Thôn Phú Lăng – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0985 368 117

Email: dmnquangtung90@gmail.com

Kênh Youtube: dmnquangtung

DANH MỤC

TIN MỚI NHẤT

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

07.04.2023
Để xây dựng hình ảnh khu nhà thờ bằng đá
Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

07.04.2023
Quang Tùng xin chia sẻ những hình ảnh khu
Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

05.04.2023
Bài viết này, Quang Tùng sẽ gửi tới quý

CỘNG ĐỒNG