5 Sai Lầm Tránh Phạm Khi Lau Dọn Ban Thờ Đón Tết Quý Mão 2023
logo

Theo quan niệm của ông cha ta thì gọn, sạch là linh khí của đất trời, là hồn cốt của phong thuỷ. Vì vậy mà mỗi dịp Tết đến Xuân về người người lại tất bật lau dọn nhà cửa để đón một năm mới với may mắn và tài lộc. Một trong những công việc quan trọng, thiết yếu đó chính là lau dọn và sửa sang không gian thờ cúng. Vậy cần lưu ý những điều gì để tránh phạm kỵ khi lau dọn bàn thờ đón tết Quý Mão năm 2023. Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp chi tiết tại bài viết dưới đây.

Ý Nghĩa Của Việc Lau Dọn Ban Thờ Và 5 Lưu Ý Tránh Phạm Khi Lau Dọn  

Bàn thờ là nơi con cháu thắp nhang, thực hiện lễ cúng và thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo với ông bà tổ tiên. Do vậy, bàn thờ cần được dọn dẹp sạch sẽ và bày trí trang nghiêm và đẹp mắt nhất.

Việc dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ được coi là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự tôn kính đối với bề trên.

Theo quan niệm phong thủy thì bàn thờ là nơi tập trung nhiều năng lượng tốt nhất. Vì thế, Đá Mỹ Nghệ Quang Tùng sẽ chia sẻ những lưu ý tránh phạm khi lau dọn ban thờ đón Tết nhằm đem đến những điều tốt lành và may mắn cho gia chủ.

Tỉa chân nhang sai cách

Khi tỉa chân hương gia chủ cần lưu ý không rút hết mà phải để lại 3 - 5 - 7 - 9 chân nhang cũ. Không được rút hết chân hương rồi đổ hết tro bát hương ra ngoài. Người xưa quan niệm rằng, điều đó sẽ khiến cho tài lộc của gia chủ bị hao tán.

lau dọn ban tho don tết 2023 tránh phạm

Tốt nhất, bạn nên dùng thìa sạch xúc tro ra vật dụng có mắt nhỏ để lọc cho mịn. Sau khi làm sạch bát hương bằng nước ngũ vị hay nước thơm bao sái, đợi bát nhang khô rồi cho lại tro cũ vào. 

Chân hương bao sái tránh để nơi xú uế, cần được gói trong tờ báo sạch. Sau đó, hóa rồi vùi dưới gốc cây lớn. Còn đối với bát hương hay đồ thờ cúng cần thay mới ta cần thỉnh lễ hạ giải sau đó gửi cho Hà Bá, tránh vứt tùy tiện vừa “phạm” lại ô nhiễm môi trường.

Đặt sai vị trí đồ thờ 

Trước khi tiến hành thực hiện việc bao sái, làm sạch bàn thờ. Cần ghi nhớ thật kỹ những vị trí để đặt bài vị, bát hương hay đồ thờ cúng… Để sau đó có thể sắp xếp lại cho đúng, tránh sắp xếp sai vị trí các đồ thờ cúng hay bài vị trên bàn thờ. Điều này được xem là sơ suất, ảnh hưởng xấu tới tài lộc của gia chủ.

Về trình tự bao sái, cần lưu ý ban thờ Phật trước rồi sau đó mới đến ban thờ thần linh, gia tiên. Cần làm sạch bài vị trước, sau đó đến lư nhang rồi mới đến các đồ thờ cúng liên quan khác.

Tùy tiện dùng nước bao sái

Nhiều quan niệm cho rằng, việc lau dọn bàn thờ có thể dùng nước lạnh, miễn sạch là được hoặc dùng nước rượu gừng cho nghi thức này. Tuy nhiên, khi lau dọn bàn thờ, gia chủ nên sử dụng nước thơm ấm để lau rửa bài vị. Đặc biệt là khi lau bát hương không được để chông chênh hay xê dịch. Mà chỉ dùng rẻ sạch lâu qua thành bát để bớt bụi, tàn nhang bám trên đó.

lau dọn ban tho don tết 2023 tránh phạm

Nước dùng để lau dọn bàn thờ, lư nhang hay các đồ thờ cúng trên ban đều phải là nước ấm có hương thơm.

Gia chủ có thể dùng nước ngũ vị chuyên dùng để bao sái ban thờ như hồi khô, quế khô, lá trầu, mùi thơm, xả, lá bưởi, bồ đề… Tùy vùng miền địa phương sẽ chuẩn bị cho việc lau dọn bàn thờ, bát hương tổ tiên ngày Tết được trong sạch và trang trọng nhất.

Cần chú ý 5 loại lá cây thơm cần được đun sôi và để ấm. Có thể bổ sung thêm rượu đã được ngâm gừng càng lâu càng tốt.

Làm đổ vỡ đồ thờ cúng

Người Việt ta vốn kiêng kỵ làm đổ vỡ đồ vật. Bởi đó là điềm báo xui xẻo sắp đến. Và đối với đồ vật thờ cúng cũng vậy. Đồ thờ cúng trên ban thể hiện lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Vì thế, nếu không may làm vỡ sẽ là dấu hiệu tổ tiên không hài lòng hoặc điểm xấu sẽ xảy ra.

lau dọn ban tho don tết 2023 tránh phạm

Do vậy, khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần cẩn thận, tiến hành nhẹ nhàng và tuyệt đối tránh đổ vỡ.

Dùng đồ không sạch để bao sái

Các vật dụng dùng để bao sái bàn thờ như chổi quét, khăn lau, khăn khô đều phải là đồ sạch. Được mua về để dùng riêng cho nghi thức ngày. Việc dùng chổi, khăn lau dọn chung mang nhiều uế khí không đảm bảo sự tôn nghiêm, đặc biệt cần tránh.

Hi vọng với những thông tin mà Đá Mỹ Nghệ Quang Tùng chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn nắm rõ cách lau dọn bàn thờ cho Tết Quý Mão 2023. Chúc bạn và gia đình một năm mới vạn sự an khang, vạn điều may mắn! 

ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TÙNG

Xưởng sản xuất: Phú Lăng –  Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Điện thoại: 0985 368 117

Email: dmnquangtung90@gmail.com

Website: damynghequangtung.com

Facebook: Đá mỹ nghệ Quang Tùng

 

DANH MỤC

TIN MỚI NHẤT

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

07.04.2023
Để xây dựng hình ảnh khu nhà thờ bằng đá
Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

07.04.2023
Quang Tùng xin chia sẻ những hình ảnh khu
Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

05.04.2023
Bài viết này, Quang Tùng sẽ gửi tới quý

CỘNG ĐỒNG