Cổng Đá Khu Lăng Mộ Ở Tỉnh Ninh Bình
logo

Khu lăng mộ sẽ bao gồm nhiều hạng mục khác nhau như: Cuốn thư đá, mộ đá, lăng thờ, lan can đá, cổng đá khu lăng mộ,... 

Một Số Đặc Điểm Của Cổng Đá Khu Lăng Mộ 

Nhắc đến cổng đá khu lăng mộ, nhiều người sẽ liên tưởng đến những cột đá to, chắc chắn hiên ngang trước khu lăng mộ. Đây được coi là mặt tiền bên ngoài khi đi vào bên trong của khu lăng mộ. 

Cổng đá khu lăng mộ

Cổng đá khu lăng mộ

Thông thường, cột đá thường sẽ được làm và đầu tư dựa theo tỷ lệ thuận của khu lăng mộ. Với kết cấu cổng vững chắc, kiên cố làm điểm tựa cho lan can. Đồng thời, cổng đá còn để tạo không gian đi lại thuận lợi cũng như đón những điều may mắn, khí tốt vào khu lăng mộ. 

Sự trang trọng và không gian uy nghiêm cho toàn thể công trình, một phần lớn là nhờ thiết kế cổng đá. Bởi cổng được trang trí khá kỳ công với những câu đố được khắc hay kết hợp với những nét uyển chuyển hoạ tiết hoa văn. Thể hiện lòng biết ơn, kính trọng sâu sắc của con cháu đến những người thân đã khuất. 

Cổng đá khu lăng mộ

Thông điệp của những câu đố được khắc trên những cổng đá khu lăng mộ 

Là một người con của Ninh Bình, Quang Tùng hiểu rõ những nét văn hóa và đạo đức truyền dạy của cha ông ta để lại. Việt Nam là một đất nước với hệ thống và những tiêu chuẩn chuẩn mực xã hội.  Qua đó, con người tự nguyện điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với lợi ích của cộng đồng, xã hội. 

Cổng đá khu lăng mộ

Với câu tục ngữ: “ Uống nước nhớ nguồn” như một lời nhắn nhủ, khuyên dạy con cháu phải luôn nhớ về cội nguồn và biết ơn đến những thế hệ đi trước. Nhờ vậy mà con người đã tận dụng các câu thơ, câu đối để khắc lên các phiến đá cổng như một lời thông điệp gửi đến người thân tấm lòng của mình và cũng như một lời cảnh tỉnh phải luôn giữ chữ hiếu. 

Nguyên liệu làm cổng đá khu lăng mộ 

Cổng đá khu lăng mộ

Cột đá được làm hoàn toàn bằng loại đá tự nhiên nguyên khối. Được điêu khắc và tạo hình từ các nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đá. Sử dụng những chất liệu đá khác nhau như: đá xanh rêu, đá hoa cương, đá trắng,.. với độ bền tốt chịu được tác động va đập nhẹ và chịu được thời tiết tốt trong khoảng thời gian dài. 

Cổng đá khu lăng mộ

Ngoài những câu đối được khắc trên các cổng đá khu lăng mộ thì còn đươc trang trí các nét hoa văn như: sen, trúc, rồng, phượng,... là những kiểu dáng đặc trưng của khu mộ. Tất cả đều được trạm khắc khéo léo, tỉ mỉ làm nổi bật vẻ đẹp của cổng đá. 

Kích thước cổng khu lăng mộ 

Cổng đá khu lăng mộ là hạng mục cần thiết trong các công trình xây dựng với kiến trúc tâm linh. Cổng có thể là không có mái hoặc có mái, hai tầng mái hoặc một tầng mái. 

Nếu theo suy nghĩ tâm linh thì cổng chính là lối vào đầu tiên của khí trời và là bộ mặt chính diện của cả công trình khu lăng mộ. Cùng với tấm bình phong giúp phân chia không gian bên ngoài và bên trong. 

Cổng đá khu lăng mộ

Để có thể căn chỉnh kích thước, người thợ sẽ căn chỉnh kích cổng dựa trên thước Lỗ Ban để điều chỉnh. Do cổng được làm từ đá tự nhiên, việc thi công cần chính xác và không phải tu sửa nhiều lần. Mỗi bước thi công từ cổng đá của khu lăng mộ đến hoàn thiện công trình đều phải có tính toán kỹ càng và theo dõi sát sao. 

Kiểu Dáng Cổng Đá Khu Lăng Mộ 

Thông thường, người ta sẽ chia cột đá gồm hai loại chính là cột đá tròn và cột đá vuông. Hình dạng cột đá sẽ theo nhu cầu thiết kế của từng gia chủ theo một kích thước chuẩn nhất định. 

Việ sử dụng cột tròn hay cột vuông vẫn đảm bảo kích thước chuẩn để công trình đúng bản thiết kế. Giúp cột đá đẹp và tổng thể khu lăng mộ được hài hòa và cân xứng nhất.

Cổng đá khu lăng mộ

Đối với cột đá vuông thì sẽ được sử dụng nhiều ở những công trình kiến trúc như: cột đồng trụ, cổng tam quan. Thể hiện rõ nét sự vững trãi, cứng cáp. Còn đối với những khu lăng mộ có thiết kế mái sẽ thường sử dụng cột tròn để tạo sự mềm mại, uyển chuyển hơn. 

Dù thiết kế theo hướng nào, Quang Tùng sẽ vẫn luôn đồng hành với khách hàng để chọn phương án tốt nhất. Trước khi thiết kế, chúng tôi luôn khảo sát địa lý, diện tích đất để làm sao thiết kế cổng đá khu lăng mộ phải hợp lý. Yếu tố chuẩn phong thủy và thuận tiện đi lại là điều cần được chú trọng hơn hết. 

Xem thêm bài viết tham khảo: KHU LĂNG ĐÁ ĐẸP NHẤT HIỆN NAY

Đá mỹ nghệ Quang Tùng

Địa chỉ: Phú Lăng – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số điện thoại: 0963639117

Email: dmnquangtung90@gmail.com

Web: damynghequangtung.com

DANH MỤC

TIN MỚI NHẤT

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

07.04.2023
Để xây dựng hình ảnh khu nhà thờ bằng đá
Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

07.04.2023
Quang Tùng xin chia sẻ những hình ảnh khu
Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

05.04.2023
Bài viết này, Quang Tùng sẽ gửi tới quý

CỘNG ĐỒNG