Đinh Tiến Tùng - chàng trai trẻ chủ cơ sở đá mỹ nghệ Quang Tùng
logo

Nỗ lực tự thân và niềm say mê với nghề đã giúp chàng trai trẻ Đinh Tiến Tùng trở thành ông chủ của một cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ có tiếng ở Ninh Bình. 

Sinh năm 1990 nhưng anh Đinh Tiến Tùng đã là chủ của cơ sở điêu khắc đá mang tên Đá Mỹ Nghệ Quang Tùng (Phú Lăng – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình). Mặc dù mới ngoài 30 tuổi nhưng anh đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề làm đá. Nghề đá đã len lỏi vào trong cuộc sống từ khi anh còn nhỏ. Không chỉ khiến người dân trong vùng nể trọng bởi ý chí vượt khó anh còn là một người có tấm lòng thật thà, chất phác.

Từ “nghèo khó” mà nên duyên với nghề 

Sinh ra trong một gia đình nghèo, lại là anh cả trong nhà nên ngay từ khi 7 tuổi, Tùng đã phải theo cha đi làm nghề đá để mưu sinh. Công việc làm đá vốn đã vất vả, nay lại càng trở nên khó khăn, vất vả và cực nhọc hơn cả đối với một cậu bé đang tuổi ăn, tuổi chơi, tuổi cắp sách tới trường. Ấy thế nhưng cuộc sống thật không dễ dàng khi bố Tùng qua đời. Cậu trở thành trụ cột gia đình, mọi gánh nặng và trách nhiệm đổ dồn lên đôi vai của cậu. 

Bố mất, Tùng quyết định nghỉ học để đi kiếm tiền phụ giúp gia đình. Tiếp tục công việc làm đá hết sức vất vả, ngày ngày rút mòn sức khỏe của Tùng. Vì thế, vào năm 2007 từ công việc phá đá, Tùng quyết định chuyển qua học chạm trổ đá. 

cơ sở đá mỹ nghệ Quang Tùng

Chạm trổ đá hay còn gọi là điêu khắc đá là một trong những nghề đã xuất hiện  đầu tiên trong nhân loại. Đây cũng là một công việc cũng hết sức vất vả, đòi hỏi sự chú tâm tuyệt đối trong khi làm và một đôi bàn tay khéo léo, điêu luyện. Những ngày tháng đầu học việc quả thực là khó khăn với Tùng. Anh phải học lại mọi thứ từ đầu, từ cách chọn đá, chọn dụng cụ điêu khắc, điêu khắc như nào để vẫn giữ được cái hồn vốn có thật là không dễ dàng. Nhưng bởi trí thông minh, lòng yêu thích và hứng thú với nghề mà Tùng đã miệt mài học tập không ngừng nghỉ. Ông chủ thấy Tùng chịu khó, ngoan ngoãn, chăm làm mà ông yêu thương và quý như con cháu trong nhà, không ngần ngại chia sẻ hết những kinh nghiệm quý báu trong nghề của mình cho Tùng. 

Xây dựng xưởng đá riêng của mình 

Theo di nguyện của bố trước khi mất, Tùng quay trở lại tiếp tục theo học nốt cấp 3 ở trường. Dù bận học nhưng Tùng vẫn không bỏ nghề. Sáng học, tối làm cậu cứ duy trì cuộc sống của mình hàng ngày như thế. Thấm thoát 2 năm trôi qua, với những kiến thức được đúc rút từng ngày qua mỗi lần chạm trổ, tay nghề của Tùng ngày càng vững chắc và tiến bộ. Thay vì đi học đại học, Tùng quyết định lựa chọn nghiệp làm đá lâu dài. 

Năm 2009, Tùng mở cơ sở đá mỹ nghệ mang tên Quang Tùng. Tùng hiểu rằng nếu muốn đi được con đường này dài lâu thì không thể chỉ dùng sức người được. Đá ngàn năm vẫn cứng, còn sức của con người thì có hạn. Chính vì thế mà anh quyết định vay mượn tiền để mua máy móc hiện đại phục vụ cho công việc. 

Hình ảnh xưởng đá mỹ nghệ Quang Tùng quy mô khá lớn

Lúc bấy giờ, máy móc còn là một thứ khá mới mẻ với người dân Ninh Vân. Ai cũng biết, Ninh Vân là một làng nghề đá mỹ nghệ lâu đời có tiếng không chỉ ở Ninh Bình mà còn trên cả nước. Người dân nơi đây có thể sản xuất ra những bức tượng, phù điêu đẹp đẽ, tinh xảo bằng chính đôi bàn tay khéo léo của họ. Đó là lí do mà người ta không tin rằng máy móc có thể thay thế và làm đẹp được như bàn tay con người. 

cơ sở đá mỹ nghệ Quang Tùng

Tùng cứ làm, cứ giữ vững quan điểm của mình. Sự kết hợp của máy móc hiện đại cùng trí óc khôn khéo đã giúp cho xưởng đá mỹ nghệ của Tùng tạo ra được các sản phẩm vừa nhanh, vừa tinh xảo. Lúc bấy giờ người ta không thể nào không công nhận được tài năng  và lựa chọn đúng của Tùng. 

Cho đến hiện nay, cơ sở Đá Mỹ Nghệ Quang Tùng là một trong những cơ sở có tiếng bậc nhất vùng Ninh Vân. Tiếng lành đồn xa, có rất nhiều người từ những nơi khác nhau đã liên hệ, thậm chí về tận xưởng điêu khắc đá của Tùng để đặt hàng. Tùng đã đưa máy móc, đôi tay khéo léo của mình đến nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Không chỉ các tỉnh thành lân cận như Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định mà còn trên 30 tỉnh thành khác nữa từ địa đầu Lũng Cú đến Mũi Cà Mau - điểm cuối cùng của Tổ Quốc. 

Hình ảnh xưởng đá mỹ nghệ Quang Tùng quy mô khá lớn

Với tinh thần vượt khó, trách nhiệm, có tâm với nghề mà cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ của anh Đinh Tiến Tùng ngày càng phát triển và có tiếng vang trên khắp cả nước. Dù hoàn cảnh trước kia có nghèo khó, vất vả nhưng bằng tinh thần ham học hỏi, lạc quan và luôn nỗ lực hết mình mà anh Tùng đã có một cuộc sống thành công và tốt đẹp như ngày hôm nay. Với người dân xã Ninh Vân nói riêng và người dân cả nước Việt Nam nói chung, Đinh Tiến Tùng là một tấm gương sáng về tinh thần khởi nghiệp, vượt khó thoát nghèo cho người học hỏi và noi theo. Điều quan trọng là chúng ta không bao giờ được từ bỏ ước mơ và hy vọng của mình. 

Mời các bạn tham khảo các sản phẩm tiêu biểu của cơ sở Quang Tùng qua các kênh:

Kênh youtube: Mộ Đá Lăng Mộ Đá Quang Tùng _ Ninh Bình.

Fanpage: https://www.facebook.com/daninhvan.net.

Để được tư vấn các bạn vui lòng liên hệ: Đá mỹ nghệ Quang Tùng

Điện thoại: 098 536 8117

DANH MỤC

TIN MỚI NHẤT

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

07.04.2023
Để xây dựng hình ảnh khu nhà thờ bằng đá
Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

07.04.2023
Quang Tùng xin chia sẻ những hình ảnh khu
Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

05.04.2023
Bài viết này, Quang Tùng sẽ gửi tới quý

CỘNG ĐỒNG