HOA VĂN LĂNG MỘ ĐÁ TÔN LÊN VẺ ĐẸP, Ý NGHĨA GÌ?

Nhắc đến lăng mộ đá thì chắc cũng không ai còn xa lạ nữa! Nhưng hình ảnh của hoa văn lăng mộ đá thì không phải ai cũng hiểu được.

Hoa Văn Lăng Mộ Đá

Một thành phẩm lăng mộ đá hoàn chỉnh nhất thiết không thể bỏ qua họa tiết hay hoa văn lăng mộ đá được chạm khắc trên đó được. 

Hoa văn lăng mộ đá
Hoa văn lăng mộ đá

Những hoa văn như rồng phượng, tùng cúc trúc mai, bông sen… là những hình ảnh quá đỗi quen thuộc đối với người dân Việt. Nay được khắc họa lên lăng mộ tạo sự uy nghi, trang trọng cho công trình. 

Hoa văn lăng mộ không phải được tổ điểm lên theo một cách ngẫu hứng mà nó còn chứa đựng những ý nghĩa truyền thống của dân tộc con người Việt Nam.

Ý Nghĩa Hoa Văn Lăng Mộ Đá

Hoa văn rồng

Con rồng là hình tượng được sử dụng là họa tiết trang trí rất phổ biến trên lăng mộ đá. Rồng là một linh vật. Tượng trưng cho vua chúa, thiên mệnh tối cao có sức mạnh quyền uy. 

Được xem như biểu tượng may mắn, cho sự bắt đầu tươi mới. Trong phong thủy thì rồng được coi là tứ linh và biểu tượng chính của phong thủy.

Hoa văn lăng mộ đá
Hoa văn lăng mộ rồng

Trên các lăng mộ đá rồng thường chạm trổ với tư thế rồng bay cuốn trên cột đá. Mang giá trị tinh thần và ý nghĩa sâu sắc bởi rồng là biểu tượng của sức mạnh quyền lực. 

Biểu tượng của mưa mang nước tới đất. Chính vì thế, hình tượng rồng tượng trưng cho mưa thuận gió hòa. Con rồng cuốn trên cột đá của lăng mộ mang ý nghĩa thể hiện mong muốn những điều tốt đẹp cho người đã khuất. 

Và hy vọng may mắn tài lộc sẽ đến với con cháu còn sống. Nhằm giúp xua đuổi tà khí, bảo vệ sự yên nghỉ của những người đã khuất.

Hoa văn lăng mộ đá: tùng – cúc – trúc – mai

– Cây Tùng: có nghĩa là trường thọ, tượng trưng cho khí tiết anh hùng, can đảm, tượng trung cho những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam.

– Cúc: Biểu tượng cho sự trường thọ và phúc lộc, luôn đem lại một cuộc sống đầy viên mãn, may mắn và tài lộc. 

– Trúc: Mang ý nghĩa tượng trưng cho khả năng vượt lên khó khăn để đứng vững vàng. Là sức mạnh và lòng dũng cảm của con người.

– Mai: Biểu tượng cho sức sống mạnh mẽ và bất diệt, không gì là không thể. 

Hoa văn lăng mộ đá
Hoa văn lăng mộ 

Hoa văn chữ Hán

Người Việt chịu ảnh hưởng sâu sắc của nền văn hóa Trung Hoa. Vì thế, việc sử dụng chữ Hán trong điêu khắc hay dùng làm hoa văn lăng mộ đá là điều hiển nhiên. Những chữ Hán được sử dụng nhiều nhất khi thi công lăng mộ đá là là 5 chữ “ phúc – lộc – thọ – tâm – đức”.

Hoa văn lăng mộ đá
Hoa văn lăng mộ đá chữ Hán

Đúng với tên từng chữ, ý nghĩa của hoa văn chữ Hán là mang đến phúc lộc, may mắn, sự trường thọ cho con cháu. Và cầu mong phước lành, sự siêu thoát, viên mãn cho thế giới bên kia.

Hoa văn lăng mộ đá – Công Giáo

Trái ngược với lăng mộ đá Phật giáo, hoa văn chạm khắc trên lăng mộ đá Công giáo mang những đặc trưng tín ngưỡng riêng của người theo đạo Thiên chúa. Các loại hoa văn lăng mộ đá phổ biến trên lăng mộ đá Công giáo gồm: Hoa văn cây thánh giá, hoa văn thiên thần, hoa văn quyền kinh thánh hay là hình tượng cây nho. 

Hoa văn lăng mộ đá
Hoa văn mộ đá công giáo

– Hoa văn cây thánh giá: Mẫu hoa văn này thể hiện sự tôn trọng, thành kính của người sống với người đã khuất. Ngoài ra, còn thể hiện sự tôn nghiêm cho ngôi mộ.

– Hoa văn thiên thần: Mẫu hoa văn này thể hiện sự tốt đẹp và bình an. Hoa văn thiên thần còn có ý nghĩa tiễn người đã khuất về với Chúa. Ngoài ra nó còn thể hiện mong muốn những người đã khuất khi về với chúa sẽ có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc.

– Hoa văn quyển kinh thánh: Mẫu hoa văn này thể hiện sự tin tưởng bất diệt của những con chiên đối với chúa.

– Hoa văn cây nho: Mẫu hoa văn này thường xuất hiện trên mộ của các bậc sinh thành. Thể hiện hình ảnh linh thiêng và đầy hiếu thảo mà các con chiên luôn hướng đến. 

Mẫu hoa văn cây nho còn thể hiện mối quan hệ yêu thương khăng khít trong một gia đình.

Hoa Văn Lăng Mộ Đá – Quang Tùng

Để có được báo giá chính xác nhất cho hoa văn lăng mộ đá, Đá Mỹ Nghệ Quang Tùng cần biết được các yêu cầu của khách hàng.

Vì vậy, quý khách có thể nêu rõ những yêu cầu trên với Quang Tùng để được báo giá chính xác nhất. Hoặc nếu khách hàng muốn tìm hiểu thông tin thêm có thể gọi điện trực tiếp đến Quang Tùng theo số dưới đây để được tư vấn thêm trước khi nhận báo giá.

Ngoài ra, khách hàng có thể các tham khảo thêm các loại mẫu đá, kích thước cũng như kiểu dáng khác nhau để phù hợp với yêu cầu của mình. Như mẫu mộ đá một mái, mộ đá công giáo, mộ đá tam sơn

Xem thêm bài viết tham khảo: LONG ĐÌNH CÁNH ĐÁ XANH ĐEN ĐẸP

ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TÙNG

Địa chỉ: Xưởng sản xuất: Phú Lăng –  Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Điện thoại: 0985 368 117

Email: dmnquangtung90@gmail.com

Website: damynghequangtung.com

Facebook: Đá mỹ nghệ Quang Tùng

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Liên Hệ Đá Mỹ Nghệ Quang Tung
Liên Hệ Đá Mỹ Nghệ Quang Tung
Liên Hệ Đá Mỹ Nghệ Quang Tung
Liên Hệ Đá Mỹ Nghệ Quang Tung