Khi Làm Khu Lăng Mộ Đá, Gia Tộc Cần Lưu Ý Những Gì?
logo

Khi có nhu cầu làm khu lăng mộ đá, gia tộc cần chú ý những điều gì? Hãy tham khảo những gợi ý của cơ sở Quang Tùng dưới đây!

Các Lưu Ý Cần Nhớ Khi Làm Khu Lăng Mộ Đá

Việc làm khu lăng mộ đá cho gia tộc là chuyện trọng đại không thể xem nhẹ của mỗi gia đình, dòng họ. Chỉ khi tổ tiên được siêu thoát, yên nghỉ thanh tịnh thì những người còn sống mới được phù hộ, hưởng lộc, an nhiên. Bởi vậy, trong vấn đề thiết kế và thi công lăng mộ, quý gia chủ cần cân nhắc cẩn trọng nhiều chi tiết. Để không phạm phải bất kỳ sai sót nào cả về kỹ thuật, thiết kế và phần tâm linh, phong thủy của công trình trọng đại này. 

Làm khu lăng mộ đá

Làm khu lăng mộ đá

Hiện nay các gia đình thường sử dụng loại đá xanh tự nhiên, đá hoa cương Granite hay đá trắng để xây dựng lăng thờ. Ngoài ra mỗi chi tiết sẽ cần những lưu ý cụ thể như sau: 

Lan can của khu lăng mộ đá

Trước tiên chúng ta hãy đi từ ngoài vào trong kết cấu của một khu lăng mộ đá tiêu chuẩn. Phần lan can là khu vực bao quanh lăng mộ có tác dụng che chắn, bảo vệ và vạch ra ranh giới giữa bên trong lăng mộ và bên ngoài. Độ cao phổ biến thường thấy rơi vào khoảng 70cm đến 80cm nhưng tùy theo mỗi gia đình mà độ cao này có thể tăng lên để gia tăng sự kiên cố và riêng tư. 

Làm khu lăng mộ đá

Ngoài tác dụng đó, lan can đá cũng giúp tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như sự uy nghiêm, trang trọng của khu lăng mộ. 

Tham khảo thêm bài viết: GIÁ LĂNG MỘ ĐÁ ĐƠN.

Chi tiết cổng vào khi làm khu lăng mộ đá

Cổng ra vào là nơi dẫn lối cho hai thế giới âm dương từ khu vực bên ngoài tiến vào trong lăng mộ. Không chỉ mang ý nghĩa bảo hộ, xưng danh mà còn thể hiện sự bề thế, uy nghi của nơi thờ tụng. Thông thường cổng vào sẽ được xây bậc tam cấp dẫn lối lên lăng mộ, hai bên thêm thiết kế tượng rồng để tượng trưng cho sự cao quý. Ngoài ra có thể đặt thêm hai tượng Toan nghê tại hai cột đá lớn của cổng vào để tượng trưng cho sự bảo hộ, canh giữ đem đến sự bình yên, thanh tịnh. 

Làm khu lăng mộ đá

Khi làm khu lăng mộ đá, những gia đình cần sự trang trọng, bề thế, thể hiện linh khí của cả khu mộ, rất cần quan tâm tới yếu tố này.

Lăng thờ và cuốn thư đá

Đây là khu thờ chung dành cho toàn bộ khu lăng mộ của gia tộc với thiết kế lớn nhất và nằm ở vị trí cuối cùng của khu. Ngược lại với đó, cuốn thư đá cũng được đặt bên trong khu mộ nhưng sẽ thiết kế chắn ngay tại cửa vào và kích cỡ to hơn cổng lăng mộ. Với thiết kế đó, cuốn thư sẽ giúp che chắn, ngăn cách bên trong với bên ngoài lăng. Bất cứ ai muốn tiến vào trong lăng mộ để viếng cũng đều sẽ phải rẽ qua cuốn thư đá này. 

Làm khu lăng mộ đá

Tham khảo thêm bài viết: KHU LĂNG MỘ BẰNG ĐÁ XANH.

Nên Sử Dụng Chất Liệu Gì Để Làm Khu Lăng Mộ Đá?

Khi làm khu mộ gia tộc, chúng ta có thể linh hoạt chọn lựa nhiều chất liệu khác nhau. Nhiều gia đình sử dụng gạch vữa, xi măng để xây, cao cấp hơn có đá hoa cương, đá xanh, đá trắng,... Tuy nhiên loại chất liệu mà cơ sở Quang Tùng khuyến khích quý khách hàng sử dụng là loại đá xanh tự nhiên. Tại sao lại như vậy? Hãy tham khảo một số lời giải đáp của chúng tôi dưới đây!

Độ bền khi làm khu lăng mộ đá

Đây là điều kiện tiên quyết khi chúng ta làm khu lăng mộ đá, hẳn nhiên ai cũng mong muốn khu mộ tổ tiên bền vững muôn đời để người đã khuất được thảnh thơi an nghỉ.

Nếu sử dụng gạch, vữa, rất dễ nhận thấy chỉ qua vài năm khu mộ sẽ trở nên xuống cấp, bong tróc, ẩm mốc. Các kẽ nứt vỡ mọc rong rêu rồi dần tiến đến đổ vỡ, rất mất thẩm mỹ và tiêu tốn chi phí tu sửa. Vì vậy, mặc dù giá thành rẻ, thời gian xây nhanh chóng nhưng các gia đình nên hạn chế sử dụng chất liệu này. Thay vào đó là sử dụng các loại đá tự nhiên với độ bền cứng cao, không nứt vỡ và luôn sạch sẽ, khô thoáng. 

Làm khu lăng mộ đá

Làm khu lăng mộ đá đem tới tạo hình thẩm mỹ

Với chất liệu gạch vữa, việc chạm khắc những chi tiết rồng phượng cầu kỳ tinh tế là gần như không thể. Đặc biệt những chi tiết càng tinh xảo, tỉ mỉ, nhỏ bé thì càng khó thực hiện trên loại chất liệu này. Bởi vậy mà các công trình lăng mộ làm từ gạch vữa thường tối giản chi tiết mà chỉ được chát phẳng bề mặt.

Hạn chế này hoàn toàn được khắc phục nếu quý gia chủ sử dụng chất liệu đá cho toàn khu mộ. Mọi hoa văn nghệ thuật đa dạng, phong phú đều có thể sáng tạo dưới bàn tay nghệ nhân. Sẽ đem lại cho toàn thể khu mộ nét đẹp thẩm mỹ cao, mang hơi thở văn hóa đặc trưng của từng dòng tộc. 

Làm khu lăng mộ đá

Bên cạnh đó, sự đa dạng mẫu mã, kiểu dáng của lăng mộ đá sẽ đem tới nhiều sự lựa chọn cho quý gia chủ. Các mẫu mộ không mái, 1 mái, 2 mái, mái lá, mái mây,... hay nhiều chi tiết chạm khắc phong phú. Gia đình sẽ không bị giới hạn trong những sản phẩm đơn điệu, phổ thông không có điểm ấn tượng.

Vấn đề vệ sinh khu lăng mộ

Chính từ việc bền đẹp, khô sạch cùng thời gian nên khi làm khu lăng mộ đá cũng giúp gia đình đơn giản hơn trong việc vệ sinh, giữ gìn khu lăng mộ. Nếu như sử dụng gạch vữa, rất khó để làm mới lại khu mộ vì ẩm mốc rong rêu chỉ có thể đánh bay hoàn toàn khi tu sửa lại. Trong khi đó, với mộ đá chúng ta chỉ cần dùng giẻ lau, nước rửa là có thể giúp khu mộ mới lại như thuở ban đầu. 

Làm khu lăng mộ đá

Không chỉ dừng lại ở đó, việc ít phải tu sửa, vệ sinh, trang hoàng lại khu mộ cũng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho gia chủ. Bởi vậy, gia đình có thể an tâm rằng với mức chi phí hợp lý, công trình sẽ trường tồn mãi với thời gian cũng như con cháu, dòng họ được hưởng phúc lộc, may mắn mãi muôn đời.

Quý gia chủ có nhu cầu tham khảo thêm các mẫu mộ đá của chúng tôi, hoặc cần tư vấn thêm trong quá trình làm khu lăng mộ đá. Xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới:

ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TÙNG

Địa chỉ: Thôn Phú Lăng – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0985 368 117

Email: dmnquangtung90@gmail.com

Facebook: Đá Mỹ Nghệ Quang Tùng

DANH MỤC

TIN MỚI NHẤT

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

07.04.2023
Để xây dựng hình ảnh khu nhà thờ bằng đá
Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

07.04.2023
Quang Tùng xin chia sẻ những hình ảnh khu
Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

05.04.2023
Bài viết này, Quang Tùng sẽ gửi tới quý

CỘNG ĐỒNG