KÍCH THƯỚC CUỐN THƯ ĐÁ CHUẨN PHONG THUỶ
logo

Cuốn thư đá là thiết kế vô cùng đặc trưng gắn liền với văn hoá truyền thống của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu về kích thước cuốn thư đá chuẩn phong thuỷ ngay tại bài viết này nhé.

Vài nét về cuốn thư bằng đá

Cuốn thư đá xuất hiện hầu như trong các công trình kiến trúc cổ như đình, chùa hay khu lăng mộ. Và việc thiết kế kích thước cuốn thư đá chuẩn phong thủy nhằm mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cuốn thư đá được ví như lá chắn để xua đuổi tà khí xâm nhập vào khu lăng. Ngoài ra, chúng còn dùng để trang trí cho các công trình kiến trúc, giúp tăng giá trị thẩm mỹ cũng như tạo được nét cổ xưa uy nghiêm. 

Cuốn thư đá đẹp chuẩn kích thước phong thuỷ tại Quang Tùng
Cuốn thư đá đẹp chuẩn kích thước phong thuỷ tại Quang Tùng

Cấu tạo của cuốn thư đá

Gồm 2 phần chính là phần thân và phần đế cuốn thư

Thân cuốn thư với những loại nhỏ thường được làm từ 1 viên đá liền khối, sau đó chạm khắc hoa văn lên đá. Các nghệ nhân tại đá mỹ nghệ Quang Tùng chạm khắc hoa văn rất đa dạng và phong phú, kết hợp với chữ Phúc, chữ Thọ… Toát lên vẻ đẹp trang nghiêm và cổ kính. Thân cuốn thư loại lớn được cấu tạo gồm 1 khối đá ở giữa, rồi sau đó sẽ ghép dần từ giữa ra sao cho cân đối, đẹp mắt, và chính xác theo bản vẽ thiết kế.

Phần đế cuốn thư thường được làm kiểu chân quỳ hoặc hoa lá. Với loại cuốn thư cỡ nhỏ thân cuốn thư thường là khối đá liền.Với những mẫu cuốn thư bình phong đá cỡ lớn thì phần đế cuốn thư được ghép lại từ nhiều khối đá lại với nhau.

Kích thước cuốn thư đá chuẩn phong thủy tại đá Quang Tùng 

Thông thường, vị trí cuốn thư đá được đặt tại cổng ra vào chính, chắn ngay phía trong cổng. Chiều rộng của chúng được thiết kế lớn hơn chiều rộng của cổng chính, cách cổng khoảng 50cm, chỉ vừa một người đi qua.

Ngày nay, các khu lăng mộ hay nhà thờ họ thường có diện tích hạn chế. Bởi vậy, cuốn thư đá vì thế cũng được giảm thiểu kích thước các chiều đi đáng kể sao cho phù hợp với tổng thể không gian chung. Có hai kích thước cuốn thư được sử dụng nhiều nhất là cuốn thư 133cm và 167cm ứng với kích thước cổng là 107cm và 147cm.

Hình ảnh cuốn thư đá đẹp - Đá mỹ nghệ Quang Tùng thi công
Hình ảnh cuốn thư đá đẹp - Đá mỹ nghệ Quang Tùng thi công

Đối với những công trình kiến trúc lớn hơn như đền chùa, cuốn thư đá sẽ được đặt ở sân chính, chính diện với cửa chính của đền chùa. Tuy nhiên, cuốn thư sử dụng trong đền chùa lại có điểm khác biệt về thiết kế nhưng vẫn phải đảm bảo kích thước cuốn thư đá chuẩn phong thuỷ.

Cuốn thư đá sử dụng cho đền chùa tùy thuộc vào quy mô, khuôn viên. Thông thường chúng có kích thước lớn với hai bên là hai cột đá. Sau đó, các bậc thầy khéo léo chế tác và chạm khắc hoa văn tỉ mỉ, làm gia tăng thêm sự bề thế của công trình. Kích thước của loại cuốn thư đá này phổ biến từ 2.5m trở lên.

Cuốn thư đá mang ý nghĩa gì?

Từ xa xưa, cuốn thư đá đại diện cho học thức uyên bác. Bởi vậy, cuốn thư chỉ được sử dụng cho những người biết chữ.

Ngày nay, cuốn thư đá được sử dụng nhiều hơn. Với ý nghĩa sâu xa tránh cho những linh hồn hay ma quỷ có lòng dạ xấu xa xâm nhập vào những công trình tâm linh.

Cuốn thư đá đẹp hiện nay thường được chế tác một bên là bút một bên là kiếm. Tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh đó cũng là một điểm phong thủy của mỗi mẫu cuốn thư đá.

Cuốn thư làm bằng đá tự nhiên nguyên khối
Cuốn thư làm bằng đá tự nhiên nguyên khối

Trên đây, là bài viết chia sẻ về kích thước cuốn thư đá chuẩn phong thuỷ cũng như cấu tạo và ý nghĩa của chúng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. 

Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn về các mẫu cuốn thư đá mới nhất hiện nay. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Đá mỹ nghệ Quang Tùng

Địa chỉ: Phú Lăng – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Số điện thoại: 0963639117

Email: dmnquangtung90@gmail.com

Web: damynghequangtung.com – chandatang.com

DANH MỤC

TIN MỚI NHẤT

KÍCH THƯỚC MỘ TAM CẤP BẰNG ĐÁ CHUẨN PHONG THỦY

KÍCH THƯỚC MỘ TAM CẤP BẰNG ĐÁ CHUẨN PHONG THỦY

03.12.2022
Kích thước mộ tam cấp bằng đá là chủ đề được
KIỂU NHÀ MỒ ĐÁ ĐẸP NHẤT HIỆN NAY, THIẾT KẾ ĐƠN GIẢN

KIỂU NHÀ MỒ ĐÁ ĐẸP NHẤT HIỆN NAY, THIẾT KẾ ĐƠN GIẢN

03.12.2022
Mời gia chủ chiêm ngưỡng kiểu nhà mồ đá đẹp
CÁC MẪU THIẾT KẾ MỘ ĐẸP, CÔNG PHU VÀ TỈ MỈ

CÁC MẪU THIẾT KẾ MỘ ĐẸP, CÔNG PHU VÀ TỈ MỈ

02.12.2022
Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình

CỘNG ĐỒNG