Thanh Minh Năm 2023 rơi vào ngày nào? Ý Nghĩa Của Tiết Thanh Minh
logo

Tiết Thanh Minh là dịp quan trọng trong năm để con cháu tỏ lòng thành kính của mình với ông bà, tổ tiên. Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Quang Tùng tìm hiểu những câu chuyện ý nghĩa xoay quanh ngày này nhé.

Thanh Minh Năm 2023 Rơi Vào Ngày Nào?

Thứ Tư, 5 tháng 4 năm 2023

Nhằm ngày 15/2/2023 Âm lịch

Theo quy ước, tiết thanh minh rơi vào thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 4 hoặc 5 tháng 4 khi kết thúc tiết xuân phân. Và kết thúc vào khoảng ngày 20 hoặc 21 tháng 4 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á khi tiết Cốc vũ bắt đầu.

Tiết Thanh Minh mang ý nghĩa là gì? 

Từ xa xưa tiết Thanh Minh đã trở thành ngày lễ quan trọng, gắn liền với tiềm thức của người dân Việt Nam ta. 

Tuy không phải là ngày Tết lớn, nhưng lại gắn liền với bổn phận và đạo đức của con người Việt Nam. Đây là ngày để con cháu báo hiếu, đền đáp phần nào công ơn sinh thành của ông bà, tổ tiên. Dù đi làm ăn xa thì vào ngày này, sẽ quay về gia đình đi tảo mộ ông bà, sau đó quây quần bữa cơm bên gia đình. Những ngôi mộ được con cháu chăm sóc sạch sẽ, tươm tất thay lời thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Tiết thanh minh

Hiểu theo nghĩa đen thì tiết thanh minh là một ngày trời đẹp sáng sủa. Vì “thanh” là khí trong và “minh” là sáng sủa. Nên tiết thanh minh còn mang một ý nghĩa là ngày trời quang đãng, sáng sủa. Phù hợp với những hoạt động ý nghĩa ngoài trời.

Các Hoạt Động Của Tiết Thanh Minh Và Cách Sắm Lễ 

Lễ Thanh Minh là dịp con cháu tảo mộ để tưởng nhớ và biết ơn ông bà, tổ tiên. Trong những ngày này, con cháu sửa sang lại mộ phần, dọn dẹp sạch sẽ mộ ông bà, tổ tiên. Lễ Thanh Minh cũng chính là dịp để con cháu làm ăn xa được hồi hương, thăm hỏi lại nơi cũ. Vì vậy, cần phải cúng Tiết Thanh Minh tại cả 2 nơi là ở ban thờ gia đình và phần mộ của họ hàng.

Khi đến nơi đặt mộ phần của họ hàng, con cháu đặt lễ vật cúng Tết Thanh Minh vào chỗ thờ chung để làm lễ, hoặc phải chuẩn bị đôn, kệ để đặt đồ lễ, tuyệt đối không xếp lên mặt đất.

Hoạt động đi tảo mộ trong Tiết Thanh Minh 

Tảo mộ là hoạt động tiêu biểu nhất trong tiết Thanh Minh và là việc làm ý nghĩa trong khoảng thời gian này. Tảo mộ là sửa sang lại các lăng mộ của ông bà, tổ tiên sao cho sạch sẽ và tươm tất.

Tiết thanh minh

Trong ngày đi tảo mộ mọi người sẽ mang quốc xẻng để dọn dẹp cỏ dại, đáp lại mồ mả, phát quang cây cỏ dại mọc xung quanh mộ. Đặc biệt, phải kiểm tra xem hộ có bị tổ mối xông hay các loại động vật nhỏ đục khoét hay không. Vì đây thuộc trường hợp mộ kết, khá nguy hiểm đối với phong thủy âm trạch nên cần phải xử lý ngay lập tức.

Sau đó, mọi người sẽ cũng phải đọc văn khấn thể hiện lòng thành kính và cầu xin những điều tốt đẹp đến với gia đình. Lưu ý mọi người cũng lên thắp hương cho những ngôi mộ vô chủ không người thăm viếng. 

Lễ vật cần chuẩn bị để cúng Tiết Thanh Minh 

Ngoài việc đi tảo mộ ra thì lễ cúng cũng là một phần quan trọng được nhiều người coi trọng. Tùy thuộc vào tập tục của mỗi gia đình cũng như địa phương thì lễ vật cúng thanh minh có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn. Chủ yếu để mời ông bà, tổ tiên chứ không phải là để khoa trương hay làm yến tiệc linh đình.

Sắm lễ đi tảo mộ trong tiết Thanh Minh không thể thiếu hương, đèn, trầu cau, tiền vàng mã, rượu, hoa, trái cây. Tuy nhiên, có những quan niệm cho rằng nên chọn lễ vật cúng tiết Thanh Minh là cỗ chay như bỏng, gạo, bánh trái, xôi chè, hoa quả… để tránh sát sinh giúp cho linh hồn của ông bà, tổ tiên được siêu thoát.

Lưu ý khi thắp hương thì số cây hương phải là số lẻ thì tượng trưng cho cõi âm.

Ở ngoài mộ

Khi làm lễ tảo mộ ở ngoài mộ thì gia chủ sẽ sắp đồ cúng vào mùa chỗ thờ chung. Sau đó thắp nhang, đèn và một vái ba lần để tỏ lòng thành đối với thổ công, thổ địa rồi mới mời gia tiên trở về và đọc bài văn khấn vái cho tiết Thanh Minh.

Tiết thanh minh

Trong khi chờ hương tàn ở chỗ thờ thần linh, mọi người sẽ ra khu lăng mộ của gia đình để thắp hương và xin phép ông bà cho mình được dọn dẹp sạch sẽ. Sau khi lễ cúng hoàn tất, mọi người mới bắt đầu sửa sang và dọn dẹp. Khi hương đã được 2/3 thì mọi người có thể tạ lễ, hóa vàng xin lộc và ra về.

Ở tại gia 

Nếu gia chủ chọn cúng tiết Thanh Minh tại nhà thì trước khi làm lễ, cần dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa và bàn thờ gia tiên. Cần chuẩn bị mâm cỗ để thắp hương khấn vái như các tập tục cúng kiến khác. Quan trọng là phải thành tâm khi làm lễ để tỏ lòng thành kính với ông bà, gia tiên.

Trên đây là bài viết tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất về tiết Thanh Minh mà mọi người hay thắc mắc. Hy vọng rằng sau bài viết này mọi người sẽ có thêm nhiều kiến thức về ngày lễ đẹp trong năm và có kế hoạch riêng cho mình trong tiết Thanh Minh năm 2023. Ngoài ra, nếu mọi người có nhu cầu sửa sang, làm lại mộ mới cho ông bà tổ tiên hay người thân đã khuất có thể nhấc máy lên và gọi điện đến Đá Mỹ Nghệ Quang Tùng. Đơn vị chuyên sản xuất và thi công mộ đá, lăng mộ đá, đồ thờ đá… chất lượng và uy tín nhất hiện nay.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TÙNG

Xưởng sản xuất: Phú Lăng –  Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Điện thoại: 0985 368 117

Email: dmnquangtung90@gmail.com

Website: damynghequangtung.com

Facebook: Đá mỹ nghệ Quang Tùng

DANH MỤC

TIN MỚI NHẤT

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

07.04.2023
Để xây dựng hình ảnh khu nhà thờ bằng đá
Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

07.04.2023
Quang Tùng xin chia sẻ những hình ảnh khu
Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

05.04.2023
Bài viết này, Quang Tùng sẽ gửi tới quý

CỘNG ĐỒNG