Ý Nghĩa Và Đặc Điểm Của Các Mẫu Mộ Tròn Phong Thủy
logo

Các mẫu mộ tròn phong thủy mang những ý nghĩa đặc biệt như thế nào đối với phần mộ gia tiên? Các mẫu mộ tròn đẹp nhất của Quang Tùng dưới đây!

Đặc Điểm Chung Của Các Mẫu Mộ Tròn Phong Thủy

Từ lâu việc sử dụng các mẫu mộ tròn phong thủy trong các khu lăng mộ đã trở nên vô cùng phổ biến. Bên cạnh các mẫu chữ nhật thì đây được xem là mẫu thiết kế được ưa chuộng với kết cấu đơn giản và đẹp mắt.

Mặc dù mang dáng vẻ giản đơn nhưng trên thực tế, để gia công được mẫu mộ này cần tới thợ tay nghề cao lâu năm. Bởi ngôi mộ tròn sẽ rất dễ bị rơi vào tình trạng mất thẩm mỹ, phạm lỗi phong thủy nếu chỉ cần một phiến đá lệch khỏi vị trí thiết kế. 

Các mẫu mộ tròn phong thủy

Các mẫu mộ tròn phong thủy

Với cấu tạo gồm từ 2 đến 5 phiến đá xếp chồng lên nhau, kích cỡ bán kính nhỏ dần khi tiến về đỉnh mộ. Loại mộ tròn thường được gia công khá đơn giản, ít họa tiết và hoa văn trang trí. 

Đặc điểm chung nhất của loại mộ này là thiết kế lỗ thông thiên đem lại sự giao hòa âm dương. Giúp phần mộ và dòng họ thụ hưởng tài lộc phong thủy tốt đẹp theo quan niệm từ xa xưa. Bên cạnh đó còn có những đặc điểm cụ thể theo từng thiết kế dưới đây. 

Tham khảo thêm bài viết: CỔNG ĐÁ KHU LĂNG MỘ.

Các mẫu kích thước và hoa văn mộ tròn

Nếu như hình vuông đại diện cho đất thì hình tròn từ lâu đã thay mặt đại diện cho bầu trời. Chúng đem lại ý niệm tuần hoàn vô hạn không có điểm khởi đầu cũng như không bao giờ kết thúc. Thiết kế mộ tròn cũng được gửi gắm những ý niệm tương tự với các vòng tròn đồng tâm. Tượng trưng cho vân tuổi, giống như những đường vân trên các thân gỗ.

Kích thước của phần mộ hình tròn phong thủy sẽ thường được đo theo đường kính phủ bì của thân đế và các chi tiết khoanh tròn xếp kế trên. Những kích thước phong thủy đẹp thường được các gia chủ vận dụng có thể kể tới như 176, 167, 155, 147, 133, 127cm. Để đo kích thước chuẩn đẹp nhất, chúng ta có thể sử dụng thước Lỗ Ban chuyên dụng. 

Các mẫu mộ tròn phong thủy

Các mẫu mộ tròn phong thủy

Các mẫu mộ tròn phong thủy

Bên cạnh đó là các chi tiết hoa văn trên mộ tròn, thường khá đơn giản. Bởi mộ tròn gồm các khối đá khoanh tròn ghép thành hoặc chỉ 1 viên đá nguyên khối tiện tròn. Hoa văn sẽ được trạm khắc trên tường khối đá ghép đó và ghép vào tổng thể ở công đoạn cuối cùng. Thông thường, thân mộ sẽ gồm các hoa văn 4 mùa Tùng Cúc Trúc Mai hoặc tứ linh Lân Ly Quy Phượng, hay hoa sen, ao sen,... Trong khi đó phần đế sẽ được thiết kế kiểu đế chiện, đế băm, sen hoặc sóng nước tùy theo thiết kế.

Đối với loại mộ tròn, phần bia mộ có thể để bên dưới thân mộ hoặc để ở trên cấp cao nhất của mộ. Sẽ tùy từng loại riêng biệt mà có cách sắp đặt, xây dựng khác nhau.

Chất liệu các mẫu mộ tròn phong thủy

Trong các loại chất liệu thì mộ tròn đá được ưa chuộng nhất bởi độ bền đẹp, các ưu điểm nổi trội. Hơn nữa lại hài hòa giữa kiến trúc và phong thủy, tâm linh. Hiện nay các loại đá hay được sử dụng là đá xanh rêu, đá vàng hay đá đen.

Trong đó, loại xanh đen có nguồn gốc từ các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa và được sử dụng rộng rãi khắp cả nước. Chất liệu này cứng chắc, khó giòn vỡ nên phù hợp các mẫu mộ hoa văn tinh xảo, trạm trổ nhiều chi tiết phức tạp, cầu kỳ và nổi bật.

Tiếp theo là chất liệu đá xanh rêu thường thấy ở tỉnh Thanh Hóa, có đặc điểm bền cứng, dẻo dai. Mặc dù loại đá này có giá cao hơn đôi chút so với các loại đá làm mộ tròn khác. Nhưng chất lượng của chúng vẫn là sự lựa chọn của nhiều vị gia chủ khó tính.

Loại đá vàng Quỳ Hợp cũng là loại đá làm mộ tròn phong thủy được nhiều người sử dụng. Chúng có sức sống lâu bền, cứng vững và vận dụng được nhiều chi tiết trạm khắc tinh tế. 

Các mẫu mộ tròn phong thủy

Các mẫu mộ tròn phong thủy

Tham khảo thêm bài viết: CÁC LOẠI ĐÁ LÀM LĂNG MỘ.

Ý Nghĩa Đặc Biệt Của Các Mẫu Mộ Tròn Phong Thủy

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người Việt sử dụng mẫu mộ tròn để xây dựng lăng mộ của gia tiên. Bên cạnh những ý nghĩa hình tượng tinh tế thì loại mộ này mang rất nhiều ý niệm tâm linh sâu sắc. Quang Tùng sẽ đưa ra một vài ý nghĩa tuyệt vời của mẫu mộ tròn dưới đây để quý gia chủ cân nhắc, tham khảo

Ý nghĩa tâm linh - phong thủy của mẫu mộ tròn

Khác với loại mộ vuông hay chữ nhật, loại mộ tròn có đặc điểm không xác định được hướng đầu, hướng chân. Từ thời xa xưa, trải qua rất nhiều thời kỳ chiến tranh, loạn lạc, việc không xác định được phần mộ của người thân không hề hiếm gặp. Việc sử dụng loại mộ tròn có ý nghĩa tương quan phù hợp với những hoàn cảnh này. Giúp những người còn sống có thể bày tỏ được sự tôn kính, tưởng nhớ tới người đã khuất. Cầu mong những điều tốt đẹp đến với dòng họ thông qua sự thể hiện thành kính.

Ngoài ra hình tròn còn là biểu tượng thể hiện tính dương, hấp thụ nhiều nguyên khí. Nếu đặt tại nơi không phong thủy, mộ tròn có thể hóa giải được những điều xấu xa và mang đến những điềm lành, điều tốt. Khi nguyên khí ngày càng được hấp thụ, sẽ đồng thời xua đuổi được tà khí quấy phá ngôi mộ và người thân, dòng họ.

Kết cấu mộ tròn đem lại nguồn sinh khí tuần hoàn xung quanh ngôi mộ, tập trung sinh khí vào mặt trên mộ. Điều này giúp người đã khuất an nghỉ, bình yên và thanh thản. 

Các mẫu mộ tròn phong thủy

Các mẫu mộ tròn phong thủy

Ý nghĩa hình tượng của các mẫu mộ tròn phong thủy

Về mặt hình tượng, mộ tròn biểu tượng cho sự tuần hoàn luân hồi không bắt đầu, không kết thúc và không bị tách rời. Ngoài ra hình tròn còn tượng trưng cho mặt trời - mang tính dương, nên các mẫu mộ tròn phong thủy đem lại ý nghĩa hình tượng và phong thủy tâm linh rất cao.

Với những ý nghĩa sâu sắc và sự tinh tế, thẩm mỹ mà Quang Tùng đã giới thiệu trên đây của mẫu mộ tròn phong thủy. Chắc hẳn quý gia chủ sẽ có thêm một sự lựa chọn hoàn hảo góp phần hoàn thiện cho phần mộ gia tiên. Với mọi nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể:

ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TÙNG

Địa chỉ: Thôn Phú Lăng – Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0985 368 117

Email: dmnquangtung90@gmail.com

Kênh Youtube: dmnquangtung

DANH MỤC

TIN MỚI NHẤT

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Rêu Khang Trang

07.04.2023
Để xây dựng hình ảnh khu nhà thờ bằng đá
Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

Hình Ảnh Khu Nhà Thờ Bằng Đá Xanh Đen Đẹp Nhất 2023

07.04.2023
Quang Tùng xin chia sẻ những hình ảnh khu
Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Top 100 Mẫu Lăng Mộ Xanh Rêu Chất Lượng Nhất Hiện Nay

05.04.2023
Bài viết này, Quang Tùng sẽ gửi tới quý

CỘNG ĐỒNG